Bình Thuận phủ sóng 5G

Chi nhánh Viettel Bình Thuận triển khai phủ sóng di động thế hệ thứ 5 (5G) tại khu đô thị Novawold và Novahil  thành phố Phan Thiết. 

Công trình trên nhằm Chào mừng 30 năm tái lập tỉnh và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XIV) về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Bình Thuận đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Bình Thuận nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Đến nay, mạng 2G, 3G, 4G đã phủ sóng đến khoảng 98% diện tích trên toàn tỉnh.

Trạm phát sóng tại khu đô thị Novawold 

Phạm vi phủ sóng 5G của Viettel tại 2 khu đô thị trên  để người dân và khách du lịch ở khu vực này có thể trải nghiệm tốc độ vượt trội của mạng di động thế hệ thứ 5.

Tính đến hiện tại, sóng 5G Viettel đã có mặt ở 17 tỉnh/thành trên cả nước với gần 150 trạm phát sóng 5G. Viettel nhận định, công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội, độ trễ cực thấp (chỉ vài ms) và mật độ kết nối khổng lồ (hàng triệu kết nối/km2) sẽ thay đổi cơ bản cách thức vận hành của xã hội số trong tương lai, đặc biệt những ngành như Công nghiệp cao, Y tế, Giao thông, Giáo dục…

Trước đó, tại phòng Lab mở về công nghệ 4.0 - Viettel Innovation Lab, các kỹ sư của Viettel Networks đã thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ 5G đạt hơn 4,7 Gbps. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G, giúp nhà mạng trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất Châu Á.

Một hệ thống thiết bị 5G do doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Hiện nay, người dùng được khuyến khích chuyển sang sử dụng smartphone và mạng di động thế hệ mới như 4G, 5G, thay cho công nghệ di động cũ. Dự kiến đến  cuối năm 2022, chỉ còn 5% người dùng điện thoại phổ thông kết nối 2G. Theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đang tập trung phủ sóng tại các tại các thành phố lớn như TP.Hà Nội, TP.HCM (nơi tập trung đông dân cư, mật độ xây dựng cao và tỷ lệ người dân có thiết bị đầu cuối 5G cao nhất trên toàn quốc) và một số địa phương có nhiều khu công nghiệp, du lịch. 

                                                                                                    Hoàng Sâm